[FISH] 8 ข้อเลี้ยงปลาคาร์พ (Fancy Carp)

         

                ปลาคาร์พ หรือปลาแฟนซีคาร์พ (Fancy Carp) เป็นปลาตระกูลเดียวกับ ปลาหลีฮื้อ (Common carp หรือ Silver carp) ปลาซ่งฮื้อ(Bighead carp) และปลาเฉาฮื้อ (Grass carp)

carp

         เป็นปลาที่นิยมเลี้ยงมากๆในประเทศไทยอาจจะเป็นเพราะปลาคาร์พเป็นสัตว์เลี้ยงที่ไม่สร้างความรำคาญ ไม่ทำร้ายผู้เลี้ยง ไม่เรื่องมากหรือจะเหตุผลใดๆก็ตามเราก็ปฏิเสธไม่ได้จริงๆว่าปลาคาร์พเป็นปลาที่น่ารักน่าเลี้ยงที่สุดชนิดนึงเลย ><

ปลาคาร์ฟ

         มีความเชื่อว่าบ้านที่เลี้ยงปลาคาร์พ เป็นปลานำโชค (ฮวงจุ๊ยพลังซี่) ในแง่ของการค้าและยังเป็นสัญลักษณ์ของความรักและความอบอุ่นของคนในครอบครัวอีกด้วย เห็นอย่างนี้เริ่มอยากเลี้ยงแล้วใช่ม๊า~ 

8 ข้อง่ายๆก่อนเลี้ยงปลาคาร์พ

1. ควรเลี้ยงในบ่อมากกว่าในตู้กระจก ขนาดบ่อควรจะลึกและใหญ่หน่อยนะเพราะปลาคาร์พมันโตได้เรื่อยๆ จะได้มีที่ให้มันขยับขยายโยกย้ายส่ายสะโพกหน่อย ควรเริ่มต้นด้วยการขุดบ่อขนาด 80 x 120 ลึก 50 เซนติเมตร มีสะดือที่ก้นบ่อขนาด 1 x 2 ฟุต ลึกประมาณ 4-6 นิ้ว

2. บ่อเลี้ยงควรมีบ่อกรองหรือบ่อบำบัดเพื่อกรองเศษผงและกำจัดย่อยสลายของเสียจากปลาด้วย น้ำดีสุขภาพปลาก็ดีจริงมั้ย =]

carp

3.บ่อปลาควรจะตั้งอยู่ในที่มีร่มเงาต้นไม้ใหญ่ได้ร่มรื่น อย่าให้อยู่กลางแจ้งเกินไปเพราะจะทำให้ปลามีสีสันที่จืดจางลงและโตช้าด้วย

carp

4. เมื่อสร้างบ่อเสร็จแล้วต้องแช่น้ำบ่อด้วยน้ำสะอาดอย่างน้อย 15 วันเพื่อไม่ให้บ่อมีกลิ่นซีเม็นท์และในบ่อปลาไม่ควรมีของตกแต่งมากเกินไปเพราะจะทำให้ปลาว่ายนำไม่สะดวกและอาจจะไปบาดหรือถูกตัวปลาเข้าทำให้เป็นแผลด้วยนะเออ

5.ตอนเลือกปลาก็เลือกตามที่เราต้องการเราสามารถหาข้อมูลได้จากในอินเตอร์เน็ตหรือจากผู้รู้ได้ จะได้ไม่ถูกหลอกไง ^^ ก่อนจะปล่อยปลาลงบ่อควรแช่ปลาพร้อมถุงที่ซื้อมาลงในบ่อก่อนอย่างน้อย 5 นาที แล้วค่อยเปิดถุงปลา และ ปล่อยปลาลงบ่อ

04

6.ยังไม่ควรให้อาหารปลาในวันแรกที่ปล่อยปลาลงบ่อนะ ควรรอสัก 2-3 วันให้ปลาได้ปรับตัวก่อน อาหารปลาก็มีหลายอย่างทั้งอาหารสดเช่นไรน้ำ หนอนไส้เดือน และอาหารเม็ดเราก็ต้องศึกษาดูพันธุ์ปลาที่เราซื้อมาว่าเหมาะกับอาหารแบบไหนเพราะปลาบางพันธุ์ก็ควรที่จะได้รับอาหารเสริมเฉพาะ

carp

7.การให้อาหารก็ควรให้อาหารปลาในจุดเดียว เพราะปลาจะได้คุ้นเคย และสามารถเรียนรู้ที่จะกินอาหารบนมือได้เร็วยิ่งขึ้น อีกอย่างจะได้เป็นโอกาสที่เราจะได้สังเกตตัวปลาด้วยว่าเป็นยังไง สบายดีมั้ย

8.ปลาก็มีโรคนะ จะยกตัวอย่างโรคที่เห็นบ่อยๆเอาไว้สังเกตปลาที่เลี้ยงนะ

         เหงือกเน่า   

         รักษา :ใช้ยาปฏิชีวนะ ออริโอมัยซินผสมกับอาหาร ในอัตราส่วน 1 ช้อนต่ออาหารปลา 1 ขีด ให้ปลากินติดต่อกัน 3-4 วัน และจับปลาที่มีอาการมากในน้ำที่ผสมกับฟูราเนสเป็นเวลา 10 นาทีทุกวัน จนปลามีอาการดีขึ้น

carp

         หางและครีบเน่า

         รักษา : ต้องรีบถ่ายน้ำ ทำความสะอาดบ่อโดยเร็วพร้อมกันนั้น ใช้มาลาไคท์กรีนผสมกับน้ำในอัตรา 1 ขีด ต่อน้ำ 1 ลิตร จับปลาแช่ในน้ำดังกล่าวติดต่อกัน 3-4 วัน จนดีขึ้น

         เนื้อแหว่งจากการบาดเจ็บ(ชนหิน ต้นไม้)

         รักษา :ใช้ยาปฏิชีวนะออริโอมัยซิน ผสมกับอาหารในอัตรา 1 ช้อนชา ต่ออาการ 1 ขีด ให้ปลากินติดต่อกันจนหายขาด

carp

         เชื้อราบนผิวหนัง

         รักษา :นำปลามาแช่ในน้ำที่เจือด้วยเกลือป่นจางเอาสำลีชุบน้ำยาฟูราเนสทำความสะอาด ที่บาดแผลแล้วจับปลาแช่ในน้ำผสมยา ฟูราเนสติดต่อกัน 5-7 วัน จนกว่าปลาจะหายขาด

carp

         เห็บปลา

         รักษา :ใช้น้ำยามาโซเต็นผสมลงในบ่อเพื่อป้องกัน ทำลายตัวเห็บติดต่อกันราว 2-3 อาทิตย์ แล้วค่อยหยุดใช้ยา

           คำแนะนำ : ก่อนจะซื้อปลาคาร์พมาเลี้ยงก็คิดดูดีๆก่อนนะว่าจะทำให้เราเดือดร้อนหรือไม่เพราะการจะสร้างบ่อลงทุนซื้ออาหารหรือปลามานั้นก็ต้องใช้เงินพอสมควร หากว่าจะเลี้ยงแล้วสร้างความเดือดร้อนใ้ห้เรา เราก็ลองเลื่อนๆโปรเจคนี้ออกไปก่อนแล้วแวะไปเยี่ยมเยียนเจ้าปลาคาร์พที่ฟาร์มก็ได้นะปัจจุบันฟาร์มปลาคาร์พก็มีหลายแห่งเลย ^W^)/

carp

เรียบเรียงโดย   : faabeeeeee

ขอบคุณข้อมูลดีๆบางส่วนและภาพสวยๆจาก

http://pet.kapook.com/view169.html
http://forum.khonkaenlink.info
http://www.insidegarden.com/koi/koitips.htm
http://www.thaicarp.com
http://www.aiao.thmy.com/
http://www.homedec.in.th/
Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s